084-429-2924

สร้าง branding ร้านอาหารให้น่าจดจำ และมอบประสบการณ์ลูกค้าที่ดี เริ่มต้นจากความอร่อยถูกปากของอาหาร การตกแต่งร้าน ทำเลที่ตั้ง และแน่นอนว่ารายละเอียดอื่นๆ อย่างเช่นยูนิฟอร์มพนักงาน เครื่องครัวที่ใช้ รวมไปถึงรูปแบบของเล่มเมนู หรือปกเมนูหนังที่เลือกใช้ ล้วนแล้วจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ประสบการณ์ลูกค้าดีขึ้น (Good Customer Experience) นอกจากนี้ยังเป็นการสร้าง Branding เฉพาะของทางร้านอาหารให้น่าจดจำ และจะช่วยให้โอกาสที่ลูกค้ากลับมาทานที่ร้านเพิ่มขึ้น

ปกเมนูกับร้านอาหาร

เมื่อพูดถึงปกเมนูแล้ว เรามักจะเชื่อมโยงความหรูหราของร้านอาหารกับรูปแบบปกเมนู ปกเมนูแบบผ้าทำให้รู้สึกเป็นร้านอาหารหรูอาหารเอเชีย และปกเมนูหนังทำให้เชื่อมโยงกับร้านอาหารยุโรปหรือดินเนอร์ใต้แสงจันทร์ ปกเมนูมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบไม้ แบบมีห่วง แบบเปิดหงาย ล้วนแล้วแต่ขึ้นอยู่กับ Branding ของร้านอาหาร

หากคุณมี Branding ในใจแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าร้านอาหารของคุณที่ตั้งใจทำมากๆ เหมาะกับปกเมนูรูปแบบไหน วันนี้ Bag.in.th มีคำแนะนำที่ย่อยง่าย ให้คุณได้มีไอเดียคร่าวๆก่อนเริ่มหาผู้ผลิต

การเลือกวัสดุในการผลิตเมนู

วัสดุปกเมนู

ผู้ผลิตปกเมนูส่วนใหญ่จะมีวัสดุที่ตนเองถนัดอยู่แล้ว ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับลูกค้าว่าจะสนใจเลือกใช้วัสดุประเภทไหน โดยส่วนใหญ่แล้วที่นิยมกันทั่วไปจะเป็น นังเทียม E29 หนัง PVC หนังลายผ้าไหม ผ้าลวดลายต่างๆ ซึ่งปกเมนูหนังจะค่อนข้างนิยมสำหรับร้านอาหารที่ต้องการสร้าง Branding ให้ดูหรูหรา และเป็นเพราะจะทำความสะอาดง่ายกว่าปกเมนูแบบผ้า อย่างไรก็ตาม วัสดุในแต่ละชนิดจะมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกัน ควรเลือกให้เหมาะสมกับร้านอาหารของคุณ และในช่วงหลังๆมานี้ เริ่มมีความตระหนักรู้ถึงผลกระทบของสิ่งแวดล้อม จึงมีบริษัทที่คิดค้น หนังวีแกน ที่ผลิตจากเจลาติน และมีขั้นตอนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ถือว่าเป็นอีกแง่มุมหนึ่งหากต้องการสร้าง Branding ให้เป็นร้านอาหารที่ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม

การเข้าเล่ม

การเข้าเล่มของเล่มเมนูร้านอาหารขึ้นอยู่กับความหลากหลายของเมนูอาหารด้วย หากเป็นร้าน Specialty ที่เน้นอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง อาจมีเมนูอาหารไม่มากนัด ไม่จำเป็นต้องเลือกเข้าเล่มแบบห่วงก็ได้ ซึ่งผู้ผลิตปกเมนูสามารถเข้าเล่มได้หลายรูปแบบทั้งแบบเย็บติด ใช้ห่วงเหล็ก ตัวหนีบ หรือเป็นแฟ้มเมนู สำหรับส่วนนี้ ต้องคำนึงถึงจำนวนหน้าของเมนู เพราะหากเป็นการเข้าเล่มแบบยึดติดและต้องการแก้ไขทีหลัง อาจจำเป็นต้องสั่งผลิตปกเมนูใหม่เลย

ซองพลาสติกสอดเมนู

ซองพลาสติกในเมนู

จำนวนของซองสำหรับสอดแผ่นเมนูนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนแผ่นเมนูและการดีไซน์ของเมนูร้านอาหาร ซึ่งสามารถเลือกแบบใส หรือแบบขุ่น ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเริ่มหันมาใส่ใจสุขอนามัยส่วนตัว เวลาต้องหยิบจับอะไรที่ใช้ร่วมกันอย่างเมนูร้านอาหาร ซองสอดเมนูควรเป็นแบบปิดสนิทเพื่อให้พนักงานสามารถทำความสะอาดได้ง่าย และสามารถถนอมแผ่นเมนูอาหารในซองให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

โลโก้บนปกเมนู

สกรีนโลโก้

การพิมพ์โลโก้บนปกเมนูอาหาร ทำได้ทั้งแบบพิมพ์ ปั๊มจม ปั๊มนูน พิมพ์จมพร้อมสกรีนสีทอง หรือติดโลโก้โลหะแบบอื่นๆ ก็เป็นที่นิยมกันโดยทั่วไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแนวทางการวาง Branding ของลูกค้าสำหรับร้านอาหารของตนเอง หากต้องการสร้างความหรูหราอาจจะเลือกเป็นแบบพิมพ์จมพร้อมสกรีนสีทอง หรือแบบโลโกโลหะติดไว้หน้าปกเมนูก็ดูเด่น และน่าจดจำไม่แพ้กัน

ผู้ผลิต

แน่นอนว่านอกจากจะเลือกวัสดุ รูปแบบปกเมนูแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ละเลยไม่ได้เลยคือการเลือกผู้ผลิตที่รับผิดชอบ และมีประสบการณ์ในการผลิตปกเมนูอันยาวนาน ควรมองหาผู้ผลิตปกเมนูอาหารที่มีประสบการณ์ในการให้บริการด้านปกเมนูมากกว่า 10 ปี และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำปรึกษาที่ดีได้ นอกจากนี้ ควรเลือกผู้ผลิตที่มีตัวเลือกมากมายเพื่อตอบสนองงบประมาณของร้านอาหารเอง

Bag.in.th มีประสบการณ์ในการให้บริการผลิตปกเมนูให้กับร้านอาหารในหลากหลายระดับ พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำตามงบประมาณของลูกค้า นอกจากนี้ เรายังมีตัวเลือกมากมายพร้อมบริการให้คุณพึงพอใจที่สุด หากสนใจสอบถามราคา สามารถติดต่อได้ที่ LINE @bag.in.th คลิกเพื่อเพิ่มเพื่อน หรือโทร 084-4292924